Cách uống cà phê để không bị say?

Bản thân mình là người có thói quen uống cà phê mỗi ngày, có thể là 1 ly cà phê đen đá, 1 ly Americano hoặc 1 ly Espresso nên đã quá quen thuộc với vị đắng của cà phê, nhưng mình vẫn thi thoảng gặp trường hợp bị say cho nên theo Xoăn bị say cà phê là không phải mình biết uống hay không mà do thời điểm uống hoặc liều lượng uống. Do đó hôm nay Xoăn chia sẻ cách uống cà phê để không bị say.

Say cà phê là trường hợp khi cơ thể bị vượt quá mức caffeine cho phép, trung bình một ngày cơ thể chỉ nên tiếp thụ 400mg caffeine. Khị nạp quá nhiều caffeine cần thiết, cơ thể kích thích tim đập nhanh, mạnh hơn, huyết áp vì thế mà tăng cao hơn, dẫn đến các triệu chứng căng thẳng thần kinh, đứng ngồi không yên hoặc run tay.

Xem thêm: Say cà phê – Cách chữa nhanh hết và hiệu quả

Dưới đây là thống kê lượng caffeine trong mỗi loại cà phê phổ biến mà chúng ta hay uống:

 ​Hãy uống cà phê đúng giờ

Chúng ta có quan niệm sai lầm khi phải uống cà phê vào sáng sớm, đây là thời điểm cơ thể con người có nhiều hormone Cortisol nhất (khoảng 6 giờ sáng đến 8 giờ). Cortisol là một loại hormone liên quan đến sự căng thẳng, nó làm tăng huyết áp, tăng đường huyết, khi uống cà phê cũng sẽ làm kích thích Cortisol được tăng lên, lúc này cơ thể sẽ bị “tỉnh táo quá mức”.

Khoảng 9 giờ sáng trở đi lượng Cortsol sẽ giảm dần, lúc này chúng ta mới cần uống cà phê để cân bằng trạng thái bên trong cơ thể.

Những khoảng thời gian trong ngày tốt nhất uống cà phê để không bị say:

  • 9 giờ sáng đến 11 giờ trưa.
  • 1 giờ trưa.
  • 5 giờ 30 tối đến 6 giờ 30 tối.

Uống cà phê với liều lượng vừa phải

Mỗi lần thưởng thức cà phê, hãy chọn cho một ly cà phê nhỏ. Nếu bạn là người bắt đầu uống cà phê, thì uống càng ít càng tốt. Sau đó, bạn có thể tăng dần lượng cà phê khi đã quen.

Khi uống cà phê, bạn nên kết hợp uống thêm nước lọc để làm loãng hàm lượng cafein. Nếu lượng cafein không quá đặc, có thể giảm khả năng gây say.

Uống thật nhiều nước lọc và nên uống Americano thay vì Espresso hay cà phê pha phin

Nước lọc giúp hoà tan được lượng caffeine khi nạp vào, sau khi uống cà phê xong bạn phải uống thật nhiều nước để cung cấp độ ẩm cho cơ thể cũng như những khoáng chất bị mất sau khi uống cà phê. Hiện tại nếu bạn là một người thích uống cà phê pha kiểu Ý, Americano là lựa chọn tuyệt vời, nó đơn thuần chỉ là Espresso và nước, đặc biệt nên dùng thêm đá lạnh (Iced) cho dễ uống.

 

 

Khi bạn uống thẳng 1 shot Espresso (nóng) vào người nó sẽ khác so với uống một ly Americano đá (cũng cùng 1 shot Espresso, cùng độ caffeine). Tại sao khác? Nó sẽ phụ thuộc vào cách uống khác nhau: Một tách Espresso bao gồm 1 shot (khoảng 30ml) cách uống đúng là nốc thẳng vào, cho nên người Ý có thói quen mua Espresso – uống – trả tiền – ra về, quá trình này diễn ra chưa đến 1 phút, chẳng ai uống nhâm nhi mãi một tách Espresso. Cơ thể khi tiếp nhận quá nhanh caffeine cùng với độ gắt, sẽ gây ra tình trạng bị sốc nếu không quen.

Nhưng đối với Amerciano (đặc biệt là Iced Americano), nó được sinh ra để giảm bớt độ gắt của Espresso cũng như chúng ta có thể uống được lâu hoặc uống để giải khát. Lúc này lượng caffeine sẽ được cơ thể tiếp nhận chậm hơn, cùng với nước lọc nó sẽ loãng hơn, tiếp thụ vào cơ thể từ từ.

Không uống cà phê khi đói để tránh bị say cà phê

Uống cà phê khi bụng rỗng sẽ gây nên tình trạng cào ruột. Đồng thời khiến cho lượng cafein hoạt động mạnh hơn, gây nên triệu chứng tim đập nhanh, mệt mỏi, nôn nao. Vì thế, bạn không nên uống khi đói nhé.

Nên ăn bánh kèm theo khi uống cà phê

Uống cà phê để không bị say có thể dùng thêm bánh

Mọi quán cà phê đều bán bánh ngọt/mặn ăn kèm khi uống cà phê, đều có lí do của nó. Nạp một chút tinh bột vào cơ thể sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn sau khi đã nạp một cốc cà phê đầy vào người.

 

Sử dụng cà phê nguyên chất

Cà phê sạch nguyên chất được chế biến theo quy trình khép kín. Hạt cà phê được tuyển chọn kỹ lưỡng, áp dụng các phương pháp sơ chế, rang xay sạch. Cà phê nguyên chất không có nấm mốc giúp bạn hạn chế say cà phê. Ngoài ra cà phê, nguyên chất đảm bảo sức khoẻ cho người thưởng thức.

Chúc bạn uống cà phê không bị say và sinh hoạt lành mạnh, đừng quên ủng hộ XOĂN Coffee nhé.

089 838 92 99

-->
-->