Cà phê nguyên chất là gì? Cách nhận biết cà phê nguyên chất.

Khởi đầu ngày mới bằng một ly cà phê đen đá hay cà phê sữa đá bằng cà phê nguyên chất, đậm đà hương vị hẳn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, mang lại cho bạn sự hứng khởi trong công việc hay cho một ngày nghỉ ở nhà thật thư thái. Vậy cà phê nguyên chất là gì, cách nhận biết như thế nào và mua ở đâu để được cà phê ngon?

Cà phê nguyên chất là gì?

Tại Xoăn Coffee chúng tôi Cà phê nguyên chất chúng tôi gọi là cà phê sạch.

Cafe nguyên chất là thành phẩm được chế biến từ 100% các hạt cà phê và không pha trộn với các chất như: Đậu nành, bắp rang hoặc các loại phụ phẩm khác.

Cà phê sạch là loại có vị đắng không gắt, nhẹ, vị đắng không bị  đọng lại lâu, uống nước trà hay nước lọc tráng miệng là bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon đậm đà từ loại cafe nguyên chất này.

cà phê nguyên chất là 100% từ hạt cà phê Cafe nguyên chất là loại cà phê được chế biến, rang xay từ 100% là hạt cà phê, không pha trộn phụ gia.

Quá trình chế biến cà phê nguyên chất

Quá trình rang xay cà phê có thể nói là công đoạn quan trọng nhất, đóng vai trò quyết định chất lượng thành phẩm cuối cùng. Thông thường, quy trình rang xay cà phê sẽ được thực hiện như sau:

Lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi đưa vào rang, hạt cà phê phải được lựa chọn thật kỹ lưỡng. Hạt cà phê nhân sẽ được chuyển lên máy sàng để chọn những hạt cà phê có cùng kích cỡ, những hạt cà phê có độ khô ở mức lý tưởng, chắc, khỏe và không lẫn các tạp chất khác. Cà phê nhân có thể là hạt cà phê Robusta hoặc hạt cà phê Arabica.

khi rang ca phe nguyen chat phai sang de hat ca phe co kich co bang nhauHạt cà phê sạch được tuyển chọn kỹ trước khi rang thành cafe nguyên chất.

 

Tiến hành rang cà phê

Khi rang, dưới tác dụng của yếu tố nhiệt độ, cà phê sẽ xảy các phản ứng. Qua đó, cà phê dần tạo nên màu sắc cùng hương vị đặc trưng riêng. Sau quá trình này, độ bền cơ học của hạt sẽ bị giảm đi. Độ giòn của hạt cà phê tăng lên, giúp hạt cà phê có thể dễ dàng bị nghiền hơn.

Làm nguội cà phê

Để tránh việc thất thoát các mùi hương nguyên bản từ cà phê, đồng thời giữ được màu sắc đẹp thì sau khi rang, hạt cà phê cần được làm nguội nhanh chóng. Bạn có thể đặt mẻ cà phê rang ở khu vực thoáng gió hoặc có thể sử dụng hệ thống làm mát chuyên nghiệp để quá mình này diễn ra nhanh hơn.

Công đoạn xay hạt cà phê

Cà phê rang xay đúng tiêu chuẩn phải đảm bảo đủ độ mịn vừa phải và sự đồng đều nhất định. Sau khi có yêu cầu từ quý khách hàng Xoăn Coffee sẽ tiến hành rang, đóng gói và giao đến quý khách hàng để cà phê khi đến tay quý khách là cafe nguyên chất mới nhất.

Cách nhận biệt cafe nguyên chất.

Biết được cafe nguyên chất là gì không có nghĩa là bạn biết cách nhận diện chúng khi mua và thưởng thức. Vì thế bạn cần căn cứ một một số đặc điểm sau đây để nhận dạng:

  • Căn cứ vào khối lượng: cafe nguyên chất bao giờ cũng có khối lượng nhiều hơn so với cà phê có lẫn tạp chất. Bởi hạt cà phê khi rang lên sẽ răng thể tích lên 2 lần, giảm 20-30% trọng lượng. Do đó 1kg bột cafe nguyên chất trông sẽ nhiều hơn cà phê bị trộn lẫn. Do số lượng bên trong nhiều nên cùng một trọng lượng nhưng chúng ta sẽ có cảm giác bịch cafe nguyên chất nhẹ hơn bịch kia.
  • Độ xốp của bột cà phê: Bột cafe nguyên chất có độ tơi xốp và tơi trong khi đó bột có lẫn tạp chất thường dính lại, ít bong tơi hơn. Bạn có thể thử bằng cách đổ chúng lên mặt nước và quan sát bột cafe nguyên chất nhẹ hơn nên có khuynh hướng nổi lâu còn bột tạp chất sẽ chìm xuống nhanh hơn.

bot ca phe nguyen chat thuong toi xop, mui thom diu

  • Độ ẩm: bột cà phê sạch ít ngậm nước và không có nhiều độ ẩm, những loại bột khác có độ ẩm cao hơn do đó mà bột tạp chất sẽ có vẻ ẩm ướt thậm chí là vón cục lại.
  • Quan sát màu: Bột cà phê sạch có mày nâu đậm còn bột tạp chất thường có màu đen đậm.
  • Ngửi mùi: Cách này dành cho những bạn hiểu biết ít nhiều về cà phê sạch. Khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm dễ chịu đặt trưng của bột cafe nguyên chất

Trên đây là những cách nhận biết khi mua cà phê. Ngoài ra khi đã mua về khi pha và thưởng thức bạn càng dễ dàng nhận biết hơn. Khi pha nếu bạn chế nước sôi 95 độ vào bột cafe nguyên chất lập tức nở phổng lên, sủi bọt mạnh còn với bột không nguyên chất sẽ bẹp xuống nhanh. Khi uống cafe nguyên chất có vị sâu lắng tự nhiên lưu luyến lâu lại đầu lưỡi.

bot ca phe nguyen chat khi u no phong len ra nhieu

Hi vọng bạn đã biết được cafe nguyên chất là gì và một vài mẹo nhận biết nó để có thể mua được những sản phẩm tốt đảm bảo chất lượng.

0908235792

-->
-->