Bảo quản cà phê bột để giữ hương vị lâu nhất

Cách bảo quản cà phê bột vô cùng quan trọng bởi đối với cà phê, điều quan trọng nhất đó là mùi và vị. Nếu mất đi mùi vị đặc trưng hoặc mùi vị bị biến đổi thì cà phê sẽ không còn như ban đầu và có thể làm hỏng hoàn toàn số cà phê bạn có, đặc biệt là đối với cà phê bột. Vậy cách bảo quản cà phê bột là gì? Hãy cùng Xoăn Coffee tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Xem thêm: 17 công dụng khi uống cà phê đối với sức khỏe

Công đoạn sản xuất cà phê bột

Cà phê tươi sau khi thu hoạch thường được phơi trực tiếp ngoài ánh nắng mặt trời (cách phơi cà phê nguyên vỏ sẽ giữ được toàn bộ tinh chất và hương vị của hạt cà phê đây là phương pháp mà XOĂN Coffee áp dụng cho toàn bộ sản phẩm của mình) hoặc tách vỏ sau đó mới mang đi phơi hoặc sấy (cách này sẽ nhanh khô nhưng bị mất chất của hạt cà phê), sau khi trái cà phê đã khô chúng tôi cho vào máy xay để qua công đoạn tách vỏ và hạt, thành phẩm gọi là hạt cà phê nhân, hạt cà phê nhân sau đó được rang đến mức độ phù hợp. Xoăn Coffee đóng gói những hạt cà phê đã rang như vậy cho đến khi quý khách đặt hàng hoặc chuẩn bị pha thì chúng tôi mới bắt đầy xay nhuyễn gọi là cà phê bột. Việc bảo quản và cất giữ cà phê ở mỗi giai đoạn lại khác nhau. Khâu bảo quản là vô cùng quan trọng nhất là đối với cà phê bột.

Bảo quản cà phê bột

 

Cách bảo quản cà phê bột như thế nào là đúng nhất?

Loại cà phê được nhiều người sử dụng nhất đó là cà phê bột bởi vì chúng có thể dùng ngay và được bao gói cẩn thận, tiện dụng. Tuy nhiên cà phê bột để lâu và bảo quản không đúng cách sẽ làm cho chất lượng cà phê giảm đi nghiêm trọng.

Cà phê bột nên được dùng ngay sau khi mở càng sớm càng tốt. Bạn nên uống chúng ngay khi mở gói bởi vì lúc này hương vị của cà phê vẫn còn nguyên bản và chưa bị biến đổi. Tuy nhiên không phải lúc nào cúng ta cũng có thể dùng hết cà phê ngay khi bóc vì vậy cần phải bảo quản chúng cẩn thận.

Đối với và phê bột, tuyệt đối không được để hở ngoài không khí. Cà phê bột sau khi xay có đặc tính là rất tơi xốp, khi để ở ngoài không khí, cà phê bột sẽ nhanh chóng hút ẩm trong không khí khiến cho cà phê bị ẩm dễ dẫn đến nấm mốc. Không chỉ vậy, việc để cà phê ngoài không khí sẽ làm mùi hương của cà phê giảm đi đáng kể, làm mất mùi vị thơm ngon vốn có.

Nên bạn nên áp dụng các cách sau để bảo quản cà phê bột của mình được nguyên chất.

  • Bảo quản cà phê trong hộp sạch tốt nhất là hộp thủy tinh và kín không khí ➱ Giúp cho bột cà phê không ảnh hưởng bởi không khí và bay hơi ra ngoài.

Bảo quản cà phê bột

 

  • Nên bảo quản cà phê ở nhiệt độ (20- 25 độ C) ➱ Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm cho quá trình oxi hóa xảy ra làm giảm mùi thơm đặc trưng của cà phê.
  • Không bảo quản cà phê trong tủ lạnh ➱ Vì trong tủ lạnh chứa nhiều đồ ăn, cà phê là loại có khả năng hấp thụ mùi rất cao, nên sẽ hấp thụ mùi từ các sản phẩm khác.
  • Nếu có thời gian bạn có thể mua cà phê hạt rang về và tự xay, đây là cách tốt nhất để có thể có được một hương vị cà phê tuyệt hảo đúng điệu. Tuy nhiên việc bảo quản cà phê hạt cũng cần có nguyên tắc riêng. Cà phê nguyên chất luôn có hương thơm hơn những loại cà phê chế biến sẵn bởi vì chúng vẫn giữ được hương vị gốc của cà phê.

Bạn lưu ý rằng thời gian sử dụng của cà phê bột nguyên chất là không quá 6 tháng từ khi chưa mở túi, trong trường hợp đã mở túi ra bạn nên sử dụng không quá 3 tháng để đảm bảo hương vị tươi mới và thơm ngon của cà phê.

Xem thêm: Các sản phẩm cà phê bột của Xoăn Coffee

089 838 92 99

-->
-->